Chuyển đến nội dung chính

Nhận diện cua đồng đánh thuốc sâu

Theo GS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học tự nhiên), cua đồng đánh bắt bằng thuốc sâu sẽ lử khử, không nhanh nhẹn như cua bắt thông thường.

Nên chọn những con cua con khỏe mạnh, nhanh nhẹn như vậy sẽ an toàn hơn. Ảnh chỉ mang tính minh họa.


Ăn cua bị đánh thuốc sẽ đối diện với nhiều rủi ro

sức khỏe

.

Rối loạn về da, mắt và đường hô hấp

Hình ảnh Nhận diện cua đồng đánh thuốc sâu số 2

Nên đọc

Ăn cua được đánh bắt bằng thuốc sâu dư lượng thấp chưa đủ để gây ngộ độc cấp, nhưng lâu dài thì gây tác hại khó lường, bởi thuốc trừ sâu rất độc, gây rối loạn về da, mắt, ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng… GS.TS Trần Hồng Côn nói: "Đánh bắt thủy hải sản bằng thuốc trừ sâu là hành vi hủy hoại môi trường tàn khốc, đầu độc người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay thuốc trừ sâu phân hủy trong 7 – 15 ngày, nếu người bắt cua dùng thuốc đúng danh mục được phép thì thuốc sẽ phân hủy nhanh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu dạng phân hủy nhanh cũng có thể gặp rối loạn về da, mắt và đường hô hấp…".

Để nhận diện cua đồng bị đánh thuốc sâu, GS.TS Trần Hồng Côn khuyến cáo: "Cua đồng đánh bắt bằng thuốc sâu sẽ bị nhiễm thuốc sâu, chúng sẽ lử khử, không nhanh nhẹn như cua bắt thông thường, đó là dấu hiệu cua đã bị nhiễm độc".

Theo chị Lê Thị Hường (tiểu thương buôn cua từ Bắc Ninh về Hà Nội), cua ngon béo vào thời điểm thu sang đông. Bây giờ đang mùa đông, lượng cua về chợ Hà Nội rất ít. Nhiều người bán cua cũng cho rằng, kiểu bắt cua bằng thuốc sâu như ở Quảng Bình mà dư luận lên tiếng trong mấy ngày qua chỉ có thể thực hiện được ở những vùng đầm phá lớn, miền Bắc rất khó thực hiện. Hơn nữa vùng Đồng bằng sông Hồng dịp này cánh đồng đều cạn nước, không có thức ăn cho cua và bắt cua rất khó bởi chúng đã đào hang trú đông, càng không thể bắt cua đại trà.

Nhiều người nghi ngờ cua được bắt bằng thuốc trừ sâu thường được cung cấp cho những hàng quán làm bún cua, lẩu cua. Nhưng theo chị Hường, cua làm lẩu, nấu riêu đều phải chọn cua sống béo, chỉ giã phần thịt cua ở phần thân thì cua mới không có mùi hôi.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quán riêu cua trên phố Láng Hạ cho biết riêu cua ngon ngọt không chỉ vì cua mà còn rất nhiều thứ khác kèm theo như: Nước xương, tôm khô, sườn non, chả cua, hay vài quả trứng vịt lộn. Thông thường, một bát riêu cua có ít thịt cua (vì cua đắt) nên người bán hàng thường cho thêm đậu phụ trộn vào. Vì vậy, cho dù người bán hàng thiếu lương tâm có sử dụng cua đánh thuốc sâu hay mua nhầm phải cua đánh thuốc sâu thì lượng thuốc cũng không nhiều. "Chưa kể những người chỉ trông vào nghề bán bún riêu cua như chúng tôi thì chả bao giờ chọn cua kém chất lượng. Chỉ cần cua ươn đã hỏng nồi riêu rồi. Nếu cua đánh thuốc sâu thì kiểu gì nồi canh cũng có mùi", chị Hoa chia sẻ.

Đừng "tẩy chay" cua đồng

Theo các nhà khoa học, cua đồng rất giàu canxi, giàu đạm, chất béo và sắt... Trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin... Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt

Hình ảnh Nhận diện cua đồng đánh thuốc sâu số 3

Nên đọc

tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục, giải được độc do thức ăn.

Theo y học cổ truyền, cua đồng được dùng chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi, chữa vết thương đụng dập, lở loét, tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ, giải nhiệt mùa hè, trị lở ngứa, viêm thận cấp, trướng bụng, chứng phù tim, sưng tấy… Cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương.

Cua đồng – món ngon rất dân dã đồng quê có thể chế biến thành nhiều món ngon như cua rang khế, cua đồng rang me, cua đồng chiên giòn… Thịt cua đồng có thể dùng đế nấu món bún riêu hoặc nấu canh rau. Những ngày rét thế này, ngồi quây quần thưởng thức vị ngọt thanh mát của lẩu cua đồng, kết hợp nhúng với nhiều loại rau xanh thành món ăn khá thú vị. Món lẩu cháo cua đồng thơm ngon dễ ăn, bổ dưỡng mà lại giúp hạ đường huyết. Món lẩu cháo phải dùng gạo rang, nấu thật loãng với nước dùng để còn nhúng các loại rau đồng quê (như rau má, rau ngót, rau mồng tơi, mướp hương, gừng xắt sợi, nước chấm mắm ngon…), ăn không cần dùng kèm theo cơm, bún hay mì.

Tuy nhiên, khi nấu món gì với cua, bạn cũng phải chọn cua sống, khoẻ mạnh mới chế biến được thành món ngon. Nếu dùng cua chết thì nấu lên có mùi hôi, không ngon lành hấp dẫn nữa.

Trà Giang

Nguồn : giadinh.net

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thức ăn nào phù hợp nhất cho căn bệnh trĩ ngoại

đồ ăn góp phần vô cùng lớn vào việc chữa trị bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả. do vậy, bạn cần biết chọn lọc một vài thức ăn có tính chất bổ sung, hỗ trợ điều trị để nâng cao ăn rất cao hơn, giảm bớt một số thực phẩm có hậu quả xấu đến người bệnh trĩ. 1. các loại đậu Cây họ đậu như: đậu lăng, đậu bắp cũng như đậu Hà Lan cung cấp một lượng giá trị của protein, vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B cũng như sắt, và chất xơ. Tăng lượng chất xơ có thể làm tăng sự mềm mại cũng như phân áp lực một cách dễ dàng trên căn bệnh trĩ ngoại trong thời gian đi đại tiện. 2. Ngũ cốc Ngũ cốc nguyên hạt chứa hầu hết chất dinh dưỡng như: selen và folate, protein cũng như chất xơ hơn một số loại ngũ cốc tinh chế. Ẳn ngũ cốc nguyên hạt để hạn chế và cải thiện tình trạng táo bón và hạn chế các nguyên nhân đi ngoài ra máu ở những bản thân người bệnh mắc trĩ ngoại. 3. Trái cây cũng như rau quả Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm mềm phân cũng như nhuận tràng cho người bị bệnh mắc trĩ ngoại dễ d

chữa trị bệnh nam khoa ở ph��ng khám tốt nhất hiện tại

Trong một số năm thông qua Phòng Khám Đa Khoa TP Hồ Chí Minh đã khẳng định được thương hiệu cùng sự uy tín thông qua số lượng con trai đến với chúng tôi ngày một đông. Chúng tôi sở hữu sự khác biệt về môi trường kiểm tra cho đến biện pháp hiện đại so với các phòng khám khác trên địa bàn TP. HCM. Vì thế người con trai lựa chọn chúng tôi để tiến hành thăm khám và chữa trị nam khoa là một quyết định sáng suốt nhất. Bạn có biết : http://phongkhambenhvayca.edublogs.org/2017/05/05/cung-phan-loai-benh-vay-ca-pho-bien-hien-nay/ ƯU ĐIỂM cũng như THẾ MẠNH CỦA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA TP Hồ Chí Minh một vài thầy thuốc nam khoa chúng tôi cho rằng, hầu hết cánh mày râu đều gặp trở ngại khi dẫn ra quyết định chọn lựa một địa chỉ khám uy tin. Bởi có các yếu tố khách quan về môi trường khám, giá tiền thực hiện cũng như kết quả của cuộc chữa trị khiến cho họ buộc phải đắn đo suy nghĩ trước khi đặt niềm tin vào một phòng khám. Để giúp người đàn ông hiểu thêm về khái niệm phòng khám chất lượng, chúng tôi sẽ

Địa chỉ trị bệnh nam khoa an toàn cũng như uy tín nhất

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á tự hào là một trong một vài địa chỉ khám nam khoa uy tín, chất lượng tại TPHCM. Tại đây, chúng tôi đã trị bệnh thành công cho rất cao đấng mài râu mắc những bệnh như da quy đầu, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương, tinh hoàn, viêm đường tiết niệu… giúp họ lấy lại bản lĩnh nam giới, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Khám nam khoa tại phòng khám Âu Á bệnh nhân sẽ được thăm khám : Tổng quát những vấn đề liên quan đến sức khỏe. thăm khám tình trạng bao quy đầu có gặp buộc phải viêm nhiễm hay không, khả năng quan hệ trong quá trình bao lâu. Hệ thống tiền liệt tuyến, nhằm loại bỏ một số nguy cơ bị u xơ, phì đại hoặc ung thư tiền liệt tuyến. khả năng của hệ thống tiết niệu, xem có vấn đề bất thường nào không ( tiểu buốt, tiểu rất khó, tiểu rắt, … ). chức năng sinh dục của đấng mài râu, qua một số biện pháp phản ứng khả năng cương cứng của "cậu nhỏ". Hệ thống nội tiết tố của nam xem có mắc rối loạn hoặc thiếu hụt hay không. Xét nghiệm, xác định những yếu tố hậu q